สภาวิจัยแห่งชาติจับมือ ม. ขอนแก่น วิจัยศักยภาพของมะม่วงหิมพานต์ หลังทำการวิจัยกับหนูถีบจักร พบเพิ่มสมรรถนะการทำงานของกล้ามเนื้อได้ดี
ผศ.ดร.จินตนาภรณ์ วัฒนธร หนึ่งในคณะผู้วิจัยฯ ภายใต้การสนับสนุนของสภาวิจัยแห่งชาติและมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ปัจจุบันกระแสความนิยมเรื่องการออกกำลังกายเสริมสร้างสมรรถภาพของร่างกายเพิ่มมากขึ้น จากการสำรวจความนิยมในการใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายมีเพิ่มขึ้นเช่นกัน มะม่วงหิมพานต์จึงถือได้ว่าเป็นพืชอุตสาหกรรมที่สำคัญของไทยและกำลังได้รับความสนใจทั้งภาครัฐและเอกชนที่จะพัฒนาให้เป็นพืชเศรษฐกิจเพื่อเป็นสินค้าส่งออกเนื่องจากมะม่วงหิมพานต์มีสรรพคุณหลายด้านทั้งนี้คณะผู้วิจัยได้ทำการวิจัยโดยป้อนสารสกัดจากผลมะม่วงหิมพานต์ให้แก่หนูถีบจักรเป็นเวลา 1 เดือน พบว่าหนูถีบจักรที่ได้รับสารสกัดผลมะม่วงหิมพานต์ขนาด 200 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมน้ำหนักตัว จะเพิ่มแรงในการหดตัวของกล้ามเนื้อขณะกล้ามเนื้อหดตัวเพิ่มขึ้น ออกกำลังกายแบบใช้ออกซิเจนด้วยการว่ายน้ำได้นานขึ้น ดังนั้นสารสกัดผลมะม่วงหิมพานต์จึงมีศักยภาพในการเพิ่มสมรรถนะการทำงานของกล้ามเนื้อได้ดีและยังมีคุณประโยชน์ต่อสมองในการจดจำที่ดีอีกด้วย จากผลงานการวิจัยสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการเพิ่มมูลค่าให้กับเครื่องดื่มที่ใช้สารสกัดผลมะม่วงหิมพานต์เป็นองค์ประกอบ และพัฒนาต่อยอดเป็นอาหารเสริมสุขภาพสำหรับนักกีฬาและผู้ที่ต้องการใช้แรงงานต่อไป
ข้อมูลจาก... ส.ปชส.ภูเก็ต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น